• slider
  • slider

Bảo hiểm y tế dành cho du học sinh Đức

Bạn cần trang bị cho mình những kiến thức cần biết khi đi du học để tránh bỡ ngỡ khi đến Đức sinh sống và học tập. Ngoài chỗ ở, lớp học, khoá học, ngành học,... bạn cũng phải lưu ý về bảo hiểm y tế dành cho du học sinh - một trong những điều kiện được pháp luật Đức quy định.
Bạn phải bắt buộc có bảo hiểm y tế nếu bạn muốn học tập và làm việc tại Đức. Tất cả những loại bảo hiểm công ở Đức luôn cam kết bảo hiểm cho sinh viên đến năm 30 tuổi (hoặc là cho đến lúc kết thúc học kì thứ 14). Nếu trong quá trình học tâp, mà bạn đã vượt qua 30 tuổi hoặc 14 kì học, bạn vẫn có thể sử dụng bảo hiểm công với mức chi phí cao hơn so với các sinh viên khác. Còn nếu ngay lúc đầu học mà bạn đã lớn hơn 29 tuổi, bạn chỉ còn một cách lựa chọn đó là sử dụng bảo hiểm tư nhân.

Bảo hiểm y tế dành cho du học sinh tại Đức
Bảo hiểm y tế dành cho du học sinh tại Đức
 
Tại sao du học sinh phải sử dụng bảo hiểm y tế? 

>> Xem thêm: Đi xe đạp ở Đức và những điều cần chú ý

Các quỹ bảo hiểm y tế điều có những quy định theo pháp luật một cách khác biệt nhau. Đối với những sinh viên quốc tế thì còn có những quy định khác như, ví dụ như: Bảo hiểm y tế tại một nước nằm trong khối liên minh châu Âu (EU) khi đến Đức đều được công nhận. Những ai có thẻ bảo hiểm y tế nước mình thì nên tìm hiểu xem liệu có được chấp nhận tại Đức không nhé.

Ngay cả khi bảo hiểm y tế đó được chấp nhận thì vẫn có thể xảy ra một vài trường hợp cần bổ sung thêm bảo hiểm tế khác. Tất cả những điều kiện và lợi ích của bảo hiểm y tế trong nước có thể không còn tác dụng đối với nước ngoài, và vì như thế không phải tất cả chi phí có thể thanh toán hoặc có thể không chấp nhận hoàn toàn lợi ích bảo hiểm y tế khi ở nước ngoài. Đó là điều mà bạn nên quan tâm khi không muốn tự chi trả một khoản tiền tương đối cao ngoài mong đợi.

Tại Đức, nếu bạn có bảo hiểm y tế thì chi phí khám bác sỹ mỗi lần là 10 euro trong khoảng 3 tháng. Nếu trường hợp bạn không có bảo hiểm y tế thì chi phí khám bệnh kèm theo đó là chi phí thuốc thang và chi phí điều trị khác sẽ cao rất nhiều, mặc dù sức khỏe bạn không gặp gì nghiêm trọng cả.
 
Những điều cần lưu ý khi ở Đức
Những điều cần lưu ý khi ở Đức
 
Những người không tham gia bảo hiểm y tế vì đơn giản họ nghĩ rằng điều này chỉ dành cho những bệnh nghiêm trọng hoặc do bị tai nạn thì điều đó thật sai lầm. Tiếc là mỗi người chúng ta không ai lường trước được cái rủi ro về tai nạn cả. Nó có thể là vết thương do chơi thể thao hoặc là bị tai nạn giao thông khi đi mua sắm. Nếu bạn phải nằm điều trị trong bệnh viện hoặc là một ca phẩu thuật thì chi phí đối với một sinh viên hầu như là không thể tự trả nổi. Chính vì thế mà cần có bảo hiểm bổ sung đối với những chi phí trên, trong đó bao gồm các chi phí tự chi trả cho bảo hiểm y tế ở nước ngoài. 
 
>>> Xem thêm: Du học Đức-Bạn sẽ làm gì sau khi tốt nghiệp?

Với du học sinh Đức thì điều quan trọng nhất là phải có được một thẻ bảo hiểm để điều trị ý tế bởi vì bạn lưu trú học hành trong khoảng thời gian khá dài. Kể cả những lúc đi khám bác sỹ thông thường thì cũng cần đến. Chúng ta sẽ không còn lo lắng về chi phí phải bỏ ra khi bị bệnh cảm thông thường hay là các bệnh tương tự khác.

Sáu điều bạn cần biết về bảo hiểm sức khỏe của Đức

    1. Bạn sẽ nhận được thẻ bảo hiểm khi bạn mua bảo hiểm y tế, và mỗi lần khám bệnh bạn chỉ việc đưa thẻ ra.

    2. Có rất nhiều công ty bảo hiểm công ở Đức với mức chi phí đóng góp có phần giống nhau. Tuy nhiên có một vài công ty yêu cầu bạn phải trả thêm phí, bạn hãy nên hỏi kỹ.
 
Du học sinh cần lưu ý khi đến Đức
Du học sinh cần lưu ý khi đến Đức 

    3. Thuốc chỉ được bán trong hiệu thuốc và bạn chỉ có thể mua khi có toa thuốc của bác sĩ. Bạn phải tự chi trả từ 5-13 euro cho mỗi loại thuốc mà bác sĩ đã kê đơn. Cũng có một vài trường hợp được miễn thanh toán, tùy thuộc theo tài chính của bệnh nhân hay bệnh trạng của nạn nhân. Điều này dựa vào các chính sách của công ty.

    4. Bạn sẽ không cần quá lo lắng về chi phi khi bị mắc bệnh và phải nằm viện. Bạn sẽ chỉ chi trả 10euro/ngày và tất cả chi phí khác đã có bảo hiểm lo.

    5. Đối với một số trường hợp điều trị như khám tổng quát, điều trị nha khoa,.. bạn sẽ có thể hưởng mức có lợi nhất từ bảo hiểm của mình.

    6. Bạn có thể tự lựa chọn bác sĩ để điều trị cho mình. Có nghĩa là bạn có thể tự quyết định được bệnh viện và bác sĩ mong muốn được chữa bệnh. Điều kiện duy nhất ở đây là bạn phải có bảo hiểm công và bác sĩ được chọn phải có chứng nhận bảo hiểm đó.

Sử dụng bảo hiểm y tế không chỉ là việc làm tuân theo pháp luật quy định tại Đức mà với mục đích tốt đẹp hơn là bảo đảm an toàn sức khoẻ và tính mạng của bạn trong suốt những năm du học tại Đức. Đó là lý do vì sao Đức mới yêu cầu du học sinh phải thực hiện mua bảo hiểm y tế. 
 
Tags: trung tâm ngoại ngữ phương nam, học tiếng đức ở tphcm, nên học tiếng đức ở đâu tphcm, trung tâm phương nam tiếng hàn, học tiếng đức ở phương nam education, trung tâm phương nam tiếng pháp, trung tâm dạy tiếng đức phương nam

Đăng nhập để post bài

Quảng cáo


Học tiếng đức