Nguồn tài nguyên học tiếng Đức trên mạng Internet là rất nhiều và vô tận nhưng việc chọn lựa và chắt lọc những thông tin đó rồi áp dụng cho việc học tiếng Đức của bản thân trở nên khó khăn là do vậy. Cùng tìm ra cách chọn lựa tài nguyên học tiếng Đức hiệu quả nhé.

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020
Thông tin có một sự tác hại rất rõ ràng: Làm đánh mất đi sự tập trung của người tiếp nhận. Do đó, sự giàu có của thông tin bòn rút sự chú ý và chúng ta cần phân bổ sự chú ý một cách hiệu quả giữa núi thông tin đồ sộ rất dễ làm ta phân tâm.

Việc học từ trước đến nay chưa bao giờ dễ dàng, tuy nhiên ngày nay với sự ra đời của internet và kỹ thuật công nghệ như: Các ứng dụng, podcast (kênh cung cấp những bài audio về nhiều chủ đề, đa phần đều miễn phí), phim ảnh, các loạt phim truyền hình, các blog, những website, radio, game, phần mềm hay sách giáo khoa; tất cả đều sẵn bạn chỉ cần một cú click chuột.
 
Lựa chọn tài nguyên học tiếng Đức hiệu quả
Lựa chọn tài nguyên học tiếng Đức hiệu quả
 
Sự phát triển này đã cho ta thấy hai điều: Với sự phong phú thông tin như vậy rất dễ khiến cho chúng ta bị ngợp, mặt khác khiến chúng ta sẽ khó khăn hơn trong việc chọn lựa các tài nguyên học tập hiệu quả, khó khăn hơn trong việc tập trung cao độ để có thể học tiếng Đức để thành công.

Không có gì lạ khi chúng ta cảm thấy phấn khích khi bắt đầu học một ngôn ngữ mới. Chúng ta muốn mua tất cả sách, tất cả các ứng dụng học tập hay tất cả các phần mềm mới nhất và tốt nhất có thể, chúng ta sẽ muốn đọc tất cả các trang blog viết về việc học ngoại ngữ. Việc bỏ thời gian hay công sức và tiền bạc cho chúng ta có cảm giác tốt về bản thân hơn rất nhiều.

Chúng ta tự tán thưởng và sau đó quay trở lại công việc thường ngày và đôi khi quên mất đi mục đích ban đầu của việc đầu tư tài liệu của mình là gì. Thật sự đáng báo động?

>>Xem thêm: Cách luyện nghe tiếng Đức hiệu quả 

Tôi từng viết bài: Tại sao bạn không nên tìm nhiều tài liệu tiếng Đức? Hôm nay ta sẽ đi sâu hơn vào vấn đề này.

1. Một từ khuyên bạn: Hãy tập trung

Trước nhất, bạn phải nhận thức được trình độ bản thân mình ở mức nào đối với ngôn ngữ mà bạn đang học: Sơ cấp, trung cấp hay là cao cấp. Điều này quan trọng bởi vì cách thức học và thực hành sẽ rất khác nhau ở mỗi cấp độ khác nhau. Một người học ngoại ngữ hai năm ròng, có thể trò chuyện tốt bằng tiếng Đức có cách học khác hơn rất nhiều so với người chỉ mới bắt đầu học.

Nghe có vẻ đơn giản nhưng rất nhiều người sẽ nản, mất phương hướng vì không nhận thức được. Bạn thường nghe các lý do đơn giản này một cách nhan nhản như: Không biết sẽ bắt đầu học từ đâu? Học chương trình gì? Học ban đầu thấy dễ quá mà nâng cao xíu sao lạ và khó quá? Lý do chính nằm ở đây.
 
Cách chọn tài nguyên học tiếng Đức hậu quả.
Cách chọn tài nguyên học tiếng Đức hậu quả.
 
Thứ hai, dựa theo các ý một nêu trên, ở giai đoạn đầu học ngoại ngữ bạn chỉ nên tập trung vào một hoặc hai tài liệu, phương pháp khác nhau. Đơn giản đó chỉ là sự phung phí thời gian hay tiền bạc và công sức để mua sắm, tìm kiếm và tải về khi bạn chỉ mới bắt đầu. Giống như việc sắm cả một kho súng hiện đại khi bạn chỉ vừa biết bún dây thun.

Tất nhiên, khi bạn cảm thấy tài liệu mà bạn chọn không phù hợp và nhàm chán với cách học của bạn, bạn nên thử cái khác.

Trước khi đi tiếp để chia sẻ các thông tin về tài liệu hữu ích cho các bạn, hãy ghi nhớ rằng: Chỉ khi bạn đạt cấp độ trung cấp trở lên ở ngôn ngữ bạn đang học theo tiêu chuẩn Châu Âu, bạn mới nên đa dạng hóa nguồn được tài liệu học của mình.

>>Xem thêm: 5 lời khuyên bổ ích cho người mới bắt đầu học tiếng Đức

Khi bạn đã đạt trình độ này, việc đa dạng hóa tài liệu là một nhu cầu tự nhiên bạn sẽ hiểu được phim ảnh, báo hay nhạc và các tài liệu chuyên môn bạn thích. Ở một mức độ chắc chắn nào đó. Việc đa dạng hóa này sẽ làm gia tăng sự hào hứng. Nghĩa là bạn biết nấu ăn với một số nguyên liệu thiết yếu rồi đấy, đến lúc vừa học thêm, vừa xào nấu vừa sáng tạo.

2. Bạn sẽ chọn tài liệu hay phương pháp nào? 
 
Cách chọn tài nguyên học tiếng Đức hậu quả.
Cách chọn tài nguyên học tiếng Đức hậu quả.
 
Bạn là người có hiềm khích với việc học ngữ pháp Đức? Bạn thích học với tài liệu nhiều màu sắc, đẹp đẽ hay chỉ quan tâm về con chữ trong nội dung? Bạn thích học các mẫu hội thoại hay bạn thích nghiền ngẫm danh sách từ vựng và chăm chỉ luyện tập ngữ pháp? Bạn có nhiều hay ít thời gian tự học tại nhà? Một số câu hỏi này bạn phải tự vấn mình.

Mấu chốt là hãy cố gắng tìm nguồn tài liệu bạn ưng ý nhất, nghĩa là phù hợp nhất và hiệu quả nhất đối với bạn, bám vào và chiến đấu với tài liệu đó. Hình thành thói quen, kiên nhẫn và hãy học trọn vẹn.
Một lần nữa đừng vung tiền qua cửa sổ, bỏ công bỏ sức mang về một núi tài liệu trước khi tìm hiểu chúng. Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi quyết định mua, và mua rồi hãy dùng xứng đáng, tiền bạc và công sức của bạn mà.

Cố lên. Chúc bạn thành công.

Tags: trung tâm ngoại ngữ phương nam, học tiếng đức ở tphcm, nên học tiếng đức ở đâu tphcm, trung tâm phương nam tiếng hàn, học tiếng đức ở phương nam education, trung tâm phương nam tiếng pháp, trung tâm dạy tiếng đức phương nam

Tin cùng chuyên mục

Bình luận