website rao vat

Dấu hiệu để nhận thấy người Đức bạn nên biết

Bạn sẽ tự nhận ra rằng bạn đã sống ở Đức quá lâu, khi điều đầu tiên xuất hiện trong tâm trí bạn lúc vừa ngủ dậy chính là bữa sáng. Hoặc đến sớm hơn giờ hẹn chẳng hạn. Đó là những dấu hiệu dễ dàng nhận thấy khi bạn ở Đức.
Những dấu hiệu sau đây sẽ cho bạn nhận biết đâu là người Đức chính hiệu. Nếu được hãy thực hành những thói quen tốt của người Đức để cải thiện bản thân mình nhé. 

1. Bữa sáng là điều thiêng liêng

Bạn mặc quần áo chỉnh tề để đi học hoặc đến nơi làm việc, trên đường đi mua cho mình chiếc bành mỳ nóng hổi. Bạn thực sự nghĩ rằng “Bữa sáng cực kỳ quan trọng”.

2. Bạn luôn đến sớm 10 phút

Người đi đến buổi họp đúng giờ... Đúng giờ trong tiếng Đức nghĩa là sớm hơn 10 phút. Họ sẽ có cảm giác thất vọng khi mọi người đến muộn. 

3. Bia vô cùng quan trọng

Khi bạn gặp 1 người mới quen, và họ hỏi rằng “Bạn có uống bia ko?”. Nếu người được hỏi trả lời là không. Họ sẽ ngay lập tức thốt lên: “Cái gì cơ? Bạn không uống bia á? Có chuyện gì với bạn vậy?”

Người Đức sẽ gọi cảnh sát nếu có người làm phiền
Người Đức sẽ gọi cảnh sát nếu có người làm phiền
 
4. Chờ đèn xanh

Ở ngã tư giao thông, họ sẽ đợi đến lúc đèn tín hiệu chuyển sang màu xanh mới bắt đầu đi dù cho xung quanh khu vực đó không có bất cứ một phương tiện giao thông nào di chuyển.

5. Thẳng thắn

Ví dụ khi ai đó sử dụng máy hút bụi vào ngày chủ nhật và gây ra tiếng ồn, người Đức có thể bấm chuông cửa nhà họ và cảnh báo rằng sẽ gọi cảnh sát nếu họ còn tiếp tục làm phiền mọi người xung quanh.
 
>> Xem thêm: Hiểu thêm về con người Đức qua cách ứng xử

6. Scheisse!

"Scheisse" tương tự "Shit" trong tiếng Anh.

7. Thẻ tín dụng là gì?

Phần lớn người Đức không sử dụng thẻ tín dụng khi mua bán, giao dịch hàng hóa. Thậm chí, họ sẽ quên mã PIN của mình vì quá lâu rồi họ không sử dụng đến nó. Người Đức đi khắp nơi với tiền mặt của mình.

8. Fan hâm mộ của xe đạp

Chiếc xe đạp sẽ trở thành người bạn thân thiết của bạn. Bạn đạp xe đến trường học, công sở và tôi tin chắc rằng, bạn sẽ không nhớ đến chiếc xe hơi của mình nữa đâu. Với chiếc xe đạp của mình, bạn sẽ không bao giờ lo sợ bị tắc đường. Bạn sẽ thong dong và ngắm nhìn những làn xe hơi đang nối đuôi nhau, nhích dần từng chút một trong giờ cao điểm.

9. Ngày chủ nhật

Ở Đức, tất cả các cửa hàng đều đóng cửa vào chủ nhật. Vào ngày này, mọi hoạt động mua sắm đều dừng lại và mọi người thư giãn sau cả tuần làm việc căng thẳng.

10. Không làm ồn
 
Ở Đức, bạn phải báo cho hàng xóm nếu định mở tiệc tại nhà
Ở Đức, bạn phải báo cho hàng xóm nếu định mở tiệc tại nhà
 
Bạn có ý định tổ chức một bữa tiệc? Điều đầu tiên bạn nghĩ đến chính là việc phải thông báo cho hàng xóm của bạn về bữa tiệc của mình. Thậm chí ở Đức, bạn phải đóng cửa ra vào nhẹ nhàng hết mức có thể để không ảnh hưởng đến những người xung quanh.

11. Thân thiện với môi trường

Người Đức luôn coi rằng việc phân loại các loại rác thải là rất quan trọng và nắm chắc những kiến thức về vấn đề đó. Nếu bạn cũng như thế thì bạn đã giống người Đức rồi đấy!

>> Xem thêm: Người Đức chào đón giáng sinh như thế nào? 

12. Các sản phẩm Bio

Ở Đức, Bio dùng để nói đến những thực phẩm hoàn toàn sạch và an toàn cho người sử dụng. Chính vì thế, giá thành của nó cũng cao hơn so với những sản phẩm khác. Tuy nhiên, khi đi siêu thị hay chợ, họ vẫn ghé ngay vào những quầy hàng bán đồ Bio và hoàn toàn tin tưởng vào chất lượng của chúng như rau bio, thịt bio, trứng bio... 

13. Mang theo túi đựng đồ khi đi siêu thị

Bạn nên biết rằng phần lớn các siêu thị ở Đức đều không có túi nilon đựng đồ như ở Việt Nam. Nếu bạn quên không mang theo túi đựng hàng hoá, bạn sẽ phải mua ở quầy tính tiền của siêu thị đó với giá khoảng 10-20 cent tùy theo kích thước. Chính vì thế, người Đức luôn chuẩn bị những chiếc túi thật to để đựng đồ khi họ định đi chợ hay siêu thị.

14. Chợ Giáng Sinh ở Đức

Người Đức luôn biết cách trang trí chợ Giáng Sinh thật đẹp và thu hút được đông đảo khách du lịch đến vui chơi.

15. Bắt tay
 
Người Đức chào hỏi bằng việc bắt tay nhau
Người Đức chào hỏi bằng việc bắt tay nhau
 
Hãy quên việc ôm hôn nhau khi gặp mặt, bắt tay sẽ cool hơn nhiều đấy.

16. Đi uống vào tối thứ 6

Có một điều không thể phủ nhận rằng: Bạn đã thật sự trở thành người Đức khi định nghĩa của bạn về tối thứ 6 là “Uống và Party hết mình”.

17.  Xưng Herr/Frau (Ông/Bà) cùng với Họ

Khi trả lời điện thoại hay xuất hiện tại những buổi gặp gỡ, người Đức luôn sử dụng Họ của mình thay vì Tên.

18. Khoai tây

Người Đức đặc biệt thích ăn khoai tây. Chỉ với khoai tây thôi là họ có thể chế biến ra rất nhiều món như khoai tây cắt lát rán “Bratkartoffeln”, khoai tây chiên “Pommes Friet”, súp khoai tây hay salát khoai tây...

Tags: trung tâm ngoại ngữ phương nam, học tiếng đức ở tphcm, nên học tiếng đức ở đâu tphcm, trung tâm phương nam tiếng hàn, học tiếng đức ở phương nam education, trung tâm phương nam tiếng pháp, trung tâm dạy tiếng đức phương nam
Học tiếng đức