• slider
  • slider

Du học Đức - Bạn sẽ làm gì sau khi tốt nghiệp ?

Ngày tốt nghiệp đã đến gần nhưng bạn vẫn chưa quyết định được sẽ làm gì bước tiếp theo sau tốt nghiệp. Đây là vấn đề hệ trọng quyết định đến tương lai phát triển bản thân của bạn sau này. Vì vậy bạn cần có cái nhìn thật nghiêm túc về việc bạn sẽ làm gì sau khi tốt nghiệp du học tại Đức.
Khi quá trình học tập của các bạn du học sinh gần kết thúc, thì lúc đó các bạn phải chọn lựa cho mình một con đường để bước tiếp: Bạn có thể tiếp tục học lên thạc sỹ, tiến sỹ hay là bắt đầu bước chân vào con dường của thị trường lao động. Bạn hãy lựa chọn một con đường mà phù hợp với khả năng và hoàn cảnh của mình để tránh những nuối tiếc về sau. 

Sau khi tốt nghiệp
 
Sau khi tốt ngiệp bạn sẽ làm gì?
Sau khi tốt ngiệp bạn sẽ làm gì?

Gần kết thúc cho năm học cuối cùng thì sẽ có một giai đoạn mới bắt đầu xuất hiện trong bạn: Bạn sẽ bắt đầu nghĩ đến việc làm sau khi ra trường. Nhiều trường đại học sẽ tổ chức các buổi hướng nghiệp cho tất cả sinh viên. Thông qua những buổi hướng nghiệp này, các bạn sẽ có được những thông tin bổ ích về thị trường lao động hiện nay và nhu cầu tuyển dụng của các công ty. Vì vậy, các trương trình này sẽ giúp bạn có thể học cách viết đơn xin việc một cách đúng cách. Ngoài ra, các buổi training luyện kĩ năng phỏng vấn cũng giúp bạn nâng cao khả năng giao tiếp với nhà tuyển dụng và qua đó giúp tăng cơ hội có được việc làm của bạn cao hơn.

>> Xem thêm: Các trường đại học ở Đức sẽ thu học phí trở lại vào năm 2017

Ngay cả Hiệp hội sinh viên cũng sẵn sàng là người hướng dẫn của bạn trong giai đoạn này. Họ thường sẽ hỗ trợ tài chính cho giai đoạn cuối. Nhưng ai đang lo lắng trong thi cử hoặc không có hứng thú khi học hành đều có thể đến trung tâm của hội sinh viên để được tư vấn.

Trở về quê hương

Sau khi tốt nghiệp, bạn hãy chuẩn bị thật tốt nếu quyết định trở về quê hương. Bạn cần phải hoàn thành những việc ở Đức trước khi về nước. Sinh viên du học đến từ các nước đang phát triển có thể yêu cầu nhận hỗ trợ về một phần tài chính.
 
Bạn sẽ làm gì sau khi tốt nghiệp?
Bạn sẽ làm gì sau khi tốt nghiệp?
 
Sinh viên du học đến từ các nước đang phát triển có thể đề nghị một vài khoản trợ cấp khác để hồi hương như: Trợ cước vận chuyển, hỗ trợ tài chính tạm thời, hỗ trợ tự doanh,...

Bạn cũng phải đề ra các kế hoạch cho việc chuẩn bị về nước giống như bạn bắt đầu sang du học. Một trong những gợi ý tương đối hay là bạn nên liên hệ trước các trung tâm hỗ trợ lao động tại quê hương hay những doanh nghiệp để có được cơ hội làm việc ngay khi bạn vừa về nước.

Nếu bạn có tham gia bảo hiểm hưu trí ở Đức nhưng không có hiệp định xã hội thì sau này bạn có thể yêu cầu tiền trợ cấp. Bạn cũng nên tìm hiểu điều này trước khi về nước. Những việc bạn nên làm trước khi về nước:

 – Rút học bạ ra khỏi trường
 – Đóng tài khoản ngân hàng
 – Liên hệ với bên bảo hiểm hưu trí
 – Ngừng hợp đồng thuê nhà
 – Ngừng hợp đồng bảo hiểm y tế và điện thoại
 
 Lưu ý: Việc rút hồ sơ ra khỏi trường cũng đồng nghĩa với việc bạn kết thúc giấy phép cư trú. Bạn hãy thông báo điều đó với Sở ngoại kiều nơi bạn đang lưu trú.

>> Xem thêm: Việc làm thêm khi du học Đức 

 Làm việc tại Đức

Trở về quê hương hay ở lại Đức sau tốt nghiệp?
Trở về quê hương hay ở lại Đức sau tốt nghiệp?
 
 Sinh viên đến từ các nước thành viên của khối EU hầu như có thể ở lại làm việc mà không gặp phải những khó khăn gì. Nhìn chung, tham gia thị trường lao động ở Đức sẽ dễ dàng đối với họ.
 
Còn đối với những sinh viên đến từ các nước thành viên mới hoặc các sinh viên quốc tế khác đều cũng có thể ở lại, nếu họ hoàn thành xong công việc học tập và có giấy phép cư trú có thể gia hạn thêm 18 tháng. Lúc này, bạn sẽ có thêm thời gian để tìm cho mình một công việc phù hợp với ngành đã học. Ngay cả khi gia hạn giấy phép cư trú để tìm việc, bạn vẫn có thể chứng minh mình đã có một nơi ở ổn định.

Sinh viên vừa mới tốt nghiệp có thể được phép làm việc mà không cần phải có giấy phép 120 ngày hoặc 240 ngay/năm như các sinh viên khác. Nếu họ đã tìm thấy được một công việc phù hợp với bản thân, thì giấy phép cư trú trước đây sẽ được thay đổi sang mục đích lao động. Sau khi sinh sống và làm việc được 5 năm, thì bạn có thể nhận được giấy phép cư trú vô thời hạn tại Đức. Bắt đầu kể từ ngày 16.10.2007, kỳ thi ưu tiên sẽ được loại bỏ cho sinh viên nước ngoài tốt nghiệp tại các trường đại học ở Đức, không phụ thuộc bất kỳ vào chuyên ngành nào.

Chúc các bạn có được một lựa chọn phù hợp với bản thân

Tags: trung tâm ngoại ngữ phương nam, học tiếng đức ở tphcm, nên học tiếng đức ở đâu tphcm, trung tâm phương nam tiếng hàn, học tiếng đức ở phương nam education, trung tâm phương nam tiếng pháp, trung tâm dạy tiếng đức phương nam

Đăng nhập để post bài

Quảng cáo


Học tiếng đức