• slider
  • slider

HỌC TIẾNG ĐỨC NHỮNG KHÓ KHĂN KHI BẮT ĐẦU

Bất kỳ một ngôn ngữ nào khi bắt đầu học đều phải qua 4 kỹ năng nghe-nói-đọc-viết. Nói đơn giản là người bắt đầu học tiếng Đức giống như việc một đứa trẻ sẽ nghe trước, giúp hình thành việc tư duy ngôn ngữ rồi bắt đầu học nói mới học đọc và viết.
Hiện nay, có rất nhiếu người bắt đầu học tiếng Đức với nhiều lý do khác nhau như: Đi du học, đi du lịch, lấy bằng cấp, giao tiếp được với người Đức,... Tuy là có các mục đích khác nhau nhưng hiện nay có nhiều người gặp khó khăn về quá trình học cũng như giao tiếp tiếng Đức. Lý do chủ yếu dẫn tới việc này là các bạn chú tâm khá nhiều đến ngữ pháp, từ vựng Đức mà bỏ quên đi hai kỹ năng hết sức quan trọng là nghe và nói.
 
học tiếng đức online
Học tiếng Đức online 

Bất kỳ một ngôn ngữ nào khi bắt đầu học đều phải qua 4 kỹ năng nghe-nói-đọc-viết. Nói đơn giản cho dễ hình dung là người bắt đầu học tiếng Đức giống như việc một đứa trẻ sẽ nghe trước, giúp hình thành việc tư duy ngôn ngữ rồi bắt đầu học noism học đọc và viết. Tuy nhiên chương trình dạy tiếng Đức ở Việt Nam chỉ áp dụng chú trọng đến 2 kỹ năng là đọc và viết thì sẽ ảnh hưởng làm xuất hiện lỗ hổng to cho các kỹ năng khác. Khó khăn trong giao tiếp khi học tiếng Đức là cả quá trình song song với nhau về việc học từ vựng và cấu trúc ngữ pháp Đức.

Và nếu như bạn mới hoặc đã học tiếng Đức một thời gian mà kỹ năng giao tiếng của mình vẫn chưa thật sự tốt thì hãy xem các nguyên nhân sau đây:

1. Không phân biệt được ngữ âm trong tiếng Đức.

Từ vựng tiếng Đức của bạn vô cùng tốt, vô cùng phong phú, bạn có thể viết tiếng Đức rất trôi chảy. Nhưng khi bắt đầu nghe thì bạn lại không hiểu hoặc hiểu không rõ ràng. Lý do rất đơn giản là việt phát âm của bạn không giống với người bản xứ. Ai cũng vậy khi mới bắt đầu học đều mắc những lỗi về phát âm như không có trọng âm, nuốc âm, nói không có ngữ điệu,.....

Vì thế, khi có cơ hội giao tiếp với người bản xứ hãy để ý kỹ đến cách phát âm của họ rồi dần dần bắt chước theo. Có một cách khá đơn giản để làm là nghe các chương trình tv, gameshow, radio bằng tiếng Đức.

2. Không đủ cấu trúc câu và từ vựng để giao tiếp.

Một số bạn có được sự hiểu biết về từ vựng khá nhiều và phong phú. Nhưng lại không có vận dụng thường xuyên thì các kiến thức đó sẽ dần bị quên theo thời gian, đó chính là lú do mà nảy sinh khó khăn trong kỹ năng giao tiếp, vậy nên không đủ từ vựng không phải là nằm ở số lượng mà là bạn phải vận dụng từ vựng đó trong một tình huống giao tiếp cụ thể, vậy bạn có thể nhớ và vận dụng được bao nhiêu từ.
 
Khó khăn khi học tiếng Đức
Khó khăn khi học tiếng Đức

Như vậy ngoài việc phải có vốn từ vựng phong phú, mà còn phải nhìn thấy nó nhiều lần ngoài đời sống và áp dụng nó thường xuyên, như vậy bạn mới có thể làm chủ được từ vựng đó. Có một phương pháp nghe hơi lạ là phương pháp tia chớp. Có nghĩa là sau khi nghe được từ nào hoàn toàn mới thì hãy học thuộc luôn từ đó, hãy nhớ đừng viết ra rồi để đó, bạn sẽ quên nó thật đấy. Khi đã có từ vựng rồi, việc tiếp theo là hãy học kèm theo nhưng ví dụ tương ứng theo từng từ vựng đó, nó sẽ giúp cho các bạn giao tiếp dễ dàng hơn và quen với việc dùng từ đó.

3. Phản xạ với tiếng Đức kém.

Việc học một ngôn ngữ mới ở đa số chúng ta sẽ có thói quen là chuyển sang tiếng Việt cho dễ hiểu khi nói và nghe tiếng Đức. Điều này sẽ làm hạn chế việc tư duy của bạn cũng như giao tiếp, khiến bạn mất tự tin khi giao tiếp. Thứ nhất bạn sẽ mất khá nhiều thời gian và phải suy nghĩ khi bạn cố gắng dịch sang tiếng Việt và chuyển một lần nữa từ tiếng Việt sang tiếng Đức.

>> Xem thêm: Học tiếng Đức giao tiếp thành thạo trong 3 tháng

Thứ hai có thể bạn sẽ cảm thấy lúng túng khi quên mất đoạn văn hay từ. Vì vậy để có thể giao tiếp tốt, các bạn nên rèn luyện khả năng tư duy ngay trên tiếng Đức, khi đó việc phản xạ tự nhiên bật ra các từ ngữ tiếng Đức sẽ hoàn toàn trôi chảy, đương nhiên bạn phải có vốn mẫu câu và từ vựng nhất định đã.

4. Kém tự tin khi giao tiếp.

Đa số mọi người khi học mới một loại ngôn ngữ đều rất sợ nói, sợ nói sẽ sao, tuy nhiên bạn càng không nói sẽ càng không ai biết bạn sai kể cả bản thân bạn. Vì thế hãy mạnh mẽ lên và nói, nếu có sai thầy cô bạn bè sẽ sửa lỗi đó cho bạn. Nếu cứ sợ hãi như vậy thì bạn sẽ mặt nhiên không nói được dù là to hay nhỏ. Có nhiều bạn nghĩ khả năng phát âm của mình chưa tốt, chưa chuẩn, nên luôn mang tâm lý e ngại và sợ mắt lỗi, điều này vô tình sẽ kìm hãm đi khả năng bật phản xạ của bạn trong tiếng Đức. Để khắc phục điều này, bạn nên nắm vững về cấu trúc và từ vựng, hãy tập nói hằng ngày, tập nói về mọi thứ dù là những điều nhỏ nhặc nhất. Có thể đứng trước gương tự độc thoại với bản thân.

Chúc các bạn thành công!

Tags: trung tâm ngoại ngữ phương nam, học tiếng đức ở tphcm, nên học tiếng đức ở đâu tphcm, trung tâm phương nam tiếng hàn, học tiếng đức ở phương nam education, trung tâm phương nam tiếng pháp, trung tâm dạy tiếng đức phương nam

Đăng nhập để post bài

Quảng cáo


Học tiếng đức