Mỗi đất nước sẽ có một nét văn hoá đặc trưng để tạo nên bản sắc riêng của đất nước đó. Nước Đức cũng vậy, các nét văn hoá tạo nên một nước Đức rất riêng, rất khác biệt mà không hề giống với bất kì quốc gia nào trên thế giới. Cùng tìm hiểu những nét văn hoá đặc trưng của con người Đức nhé.

Người tạo: nguyendinhnghieogiang - 25 tháng 11, 2020
Ắt hẳn ai cũng biết rằng nước Đức là một nước có nền văn hoá lâu đời và phong phú bậc nhất ở châu Âu. Nước Đức tự hào với Schiller, Goethe trong văn học, được xem như cái nôi của văn hoá châu Âu.

1. Văn hoá giao tiếp ở nước Đức

Đối với cuộc sống hàng ngày, khi người Đức gặp nhau, người đến sau sẽ chào người đến trước hoặc người trông thấy người khác trước lên tiếng chào trước, được coi là nét văn hoá đặc trưng của người Đức. 

>>>Xem thêm: Những điều chưa biết khi lần đầu đến nước Đức
 
Nét đặc trưng trong văn hoá Đức
Nét đặc trưng trong văn hoá Đức
 
Trong kinh doanh thì người Đức chào theo thứ bậc, những người đã quen biết nhau thì sẽ chào trước, sau đó đến người cấp bậc thấp hơn giới thiệu những người cùng đi, sau cùng người cấp bậc cao hơn sẽ giới thiệu thành viên của mình. Sau khi tất cả làm quen với nhau thì mới bắt tay, khi bắt tay thì cử chỉ bắt tay ngắn, nhẹ nhàng và nhìn thẳng vào mắt nhau.

Điểm đặc biệt trong nét văn hoá của người Đức đó là họ rất chú trọng cách xưng hô lễ nghi. Những người có học vị từ tiến sĩ trở lên thường được gọi cùng tên. Ví dụ như Tiến sĩ Zimmermann, Giáo sư Schmidt. Còn những học vị thấp hơn không được nhắc đến trong xưng hô. Họ có thói quen gọi đầy đủ tên ghi chép của người đối thoại, những chức vụ chính thức hay tước vị như Bộ trưởng, Thị trưởng cũng được xưng: Thưa ngài Thị trưởng... Đặc biệt với các tước hiệu quý như Hầu tước, Bá tước,... thì bạn cần đặc biệt chú ý: Thưa Bá tước, thưa Tiến sĩ Bá tước,...

2. Văn hoá ứng xử của con người Đức

Trong cuộc sống thường nhật thì thông lệ "Ladies first" mới được dáp dụng. Trong quan hệ làm ăn thì thông lệ là cấp dưới nể cấp trên. Vào ngày nay, cả nam nữ đều có thể là người mở cửa cho người khác hay giúp người khác khoác áo choàng. Nét văn hoá đặc trưng này được đánh giá là chuyên nghiệp trong cả kinh doanh và ứng xử thông thường.

Nét văn hoá ứng xử của người Đức
Nét văn hoá ứng xử của người Đức
 
>> Xem thêm: https://tiengducvinh.com/

Khi làm quen nhau, hãy chú ý nhấn mạnh những tương đồng để tạo bầu không khí thân thiện, không nên đề cập đến những chủ đề tôn giáo hay chính trị. Những nhận xét nên mang tính tích cực, không chỉ trích hay phê phán chê bai, không nên lôi kéo người khác hay để bị sa đà vào cuộc tranh luận về vấn đề to tát.

3. Văn hoá dự tiệc của con người Đức

Người Đức rất coi trọng giờ giấc. Cho nên, để không bị coi là mất lịch sự, bạn nên đến dự buổi tiệc sớm hoặc đúng giờ. Nếu bạn đến trễ, hãy gọi điện thoại trước để thông báo và giải thích lý do. Họ cũng chú trọng các lễ nghi, do đó, sau buổi tiệc một ngày bạn nên gửi thư cảm ơn vì sự tiếp đãi của chủ nhà. Đây cũng là điều bạn cần lưu ý.

Khi đến bàn tiệc, nếu chưa được mời, bạn không nên ngồi xuống bàn. Khi được mời ngồi thì bạn phải ngồi đúng vị trí đã được sắp xếp. Cả cách sử dụng các công cụ trong bữa ăn bạn cũng cần chú ý: nĩa bên tay trái và dao bên tay phải và không được dùng bữa khi chủ tiệc chưa có lời mời.

Nét văn hoá đặc trưng này còn được thể hiện tại các buổi  tiệc lớn, hãy đợi chủ tiệc đặt khăn ăn vào lòng thì bạn mới được làm theo như vậy. Không được đặt khuỷ tay lên bàn tiệc trong khi mọi người đang ăn uống.
 
Đến Đức để đi du học
Đến Đức để đi du học

Bạn có thể dùng tay để chia nhỏ thức ăn ra với những món ăn như chả giò hay bánh mì. Nên cố dùng hết số thức ăn trong đĩa của bạn. Khi muốn ra hiệu cho người phục vụ à bạn đã dùng xong thì hãy đặt nĩa và dao song sog bên phải của đĩa ăn, nĩa sẽ đặt hơi chếch cao hơn dao một tí. Khi chạm ly hãy để chủ tiệc nâng ly trước.

4. Văn hoá trong kinh doanh của người Đức

Người Đức quan niệm rằng người lịch sự bao giờ cũng đến đúng giờ. cả các sếp lớn cũng vậy. Nếu cố ý đến muộn để thể hiện cấp bậc của mình thì sẽ phản tác dụng.

Trên đây là toàn bộ những nét văn hoá đặc trưng của con người Đức mà bạn nên nắm trước khi sang Đức du học và sinh sống. Biết được những điều trên bạn sẽ có cách ứng xử sao cho phù hợp từ đó tránh được những sai lầm không đáng có trong giao tiếp. Chúc các bạn thành công. 

Tags: trung tâm ngoại ngữ phương nam, học tiếng đức ở tphcm, nên học tiếng đức ở đâu tphcm, trung tâm phương nam tiếng hàn, học tiếng đức ở phương nam education, trung tâm phương nam tiếng pháp, trung tâm dạy tiếng đức phương nam

Tin cùng chuyên mục

Bình luận