Du học Đức bắt đầu vào thị trường Việt Nam từ năm 2010 cho đến nay đã được hơn 5 năm. Nếu ở khá nhiều nước khác, du học sinh quốc tế luôn phải đóng khoản học phí lớn hơn khá nhiều so với du học sinh bản địa thì ở Đức hoàn toàn không có sự khác biệt này.

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020
Tuy vậy hiện vẫn còn nhiều điều khá mới mẻ đối với nhiều bạn sinh viên Việt Nam. Có khá nhiều bạn đặt câu hỏi: Du học Đức bằng tiếng Anh được không? Có chương trình học bằng tiếng Anh hay không hay công việc làm thêm bên đó thế nào? Có dễ kiếm việc làm không? Bài viết dưới đây chia sẻ những kinh nghiệm du học Đức, để giúp các bạn sinh viên có thể giải đáp những thắc trên.
 
1. Học phí ở Đức có rẻ không?

Câu trả lời là học phí ở Đức rẻ hơn rất khá nhiều so với một vài nước trong cùng khu vực hay trên thế giới vì chính sách hỗ trợ học phí của chính phủ Đức. Nhờ vào trợ cấp của chính phủ, chi phí du học Đức thuộc vào hàng thấp nhất tại khối một vài nước tăng trưởng của châu Âu. Nếu ở khá nhiều nước khác, du học sinh quốc tế luôn phải đóng khoản học phí lớn hơn khá nhiều so với du học sinh bản địa thì ở Đức hoàn toàn không có sự khác biệt này.

>> Xem thêm: Du học Đức ngành toán ứng dụng

Đi du học Đức với học phí rẻ
Đi du học Đức với học phí rẻ
 
​Học phí đại học tại Đức dao động từ 21-55 triệu đồng một năm hoặc có một số trường miễn phí, chi phí đào tạo cao học 47-90 triệu đồng một năm. Trong khi, nếu như bạn học chương trình cao đẳng tại Đức gần như hoàn toàn miễn phí, bạn chỉ mất 1 chút phí ghi danh ban đầu cho trường trước khi bắt đầu khóa luyện thi khoảng 2.5euro đến vài chục euro, tùy theo mỗi một trường.
 
2. Du học ở Đức sẽ học bằng tiếng gì? 
 
Sang Đức thì chắc chắn sẽ phải học bằng tiếng Đức. Đức là một trong các ngôn ngữ phổ biến trên thế giới với hơn 500 triệu người sử dụng ngôn ngữ này. Ngoài ra, bạn vẫn có thể học hệ đại học và thạc sỹ bằng chương trình tiếng Anh tại Đức. Các khóa luyện thi bằng tiếng Anh thường chỉ dành cho một số ngành học như: Du lịch, truyền thông, kinh tế, Tesol. Tuy vậy theo kinh nghiệm của các bạn sinh viên du học Đức thì dù bạn học chương trình bằng tiếng Anh nhưng mà tiếng Đức vẫn là ưu tiên đứng đầu nếu bạn muốn tìm kiếm công việc làm thêm trong thời gian học hoặc công việc với mức lương hấp dẫn sau mỗi khi kết thúc khóa bổ sung kiến thức vì người dân Đức không dùng tiếng Anh trong giao tiếp hằng ngày .

Lời khuyên cho một vài bạn sinh viên là nếu bạn có yêu cầu hoặc cơ hội thì bạn nên học tiếng ngay tại Việt Nam trước mỗi khi đi để có thể theo được mà không quá vất vả. Hầu hết một số bài giảng rất chuyên sâu hay cô giáo sẽ dạy khá nhanh, đồng thời bạn học cùng bạn đến từ một số nước Châu Âu nên việc theo kịp họ là 1 khó khăn do ngôn ngữ của các nước này có sự tương đồng về phát âm hay từ vựng nên học học rất nhanh. Riêng sinh viên Việt cách phát âm hoàn toàn khác nên khá vất vả trong giai đoạn đầu.

>> Xem thêm: Hướng dẫn mở tài khoản ngân hàng Vietinbank khi du học Đức
 
3. Có thể xin được việc làm việc Đức không?

Đi du học Đức có thể vừa học vừa làm
Đi du học Đức có thể vừa học vừa làm
 
Có những ý kiến cho rằng “với tỉ lệ thất nghiệp cao như ở Đức thì việc kiếm tìm một công việc làm việc thêm là không thể ”. Tuy vậy câu trả lời là bạn hoàn toàn có thể đi du học Đức vừa học vừa làm nếu kĩ năng tiếng Anh của bạn tốt cộng với một chút tiếng Đức, sự năng động hay nhanh nhẹ của bạn.

Như bạn Nguyễn Hạnh Mai hiện đang học ở Đức, để tiết kiệm nhiều nhất mức chi phí du học, bạn đã hỏi han một vài người quen của mình về những việc làm thêm ở Murcia. Tuy nhiên, mọi người đều nói cơ hội việc làm thêm ở đây rất khó khăn bất cập vì họ điều kiện phải nói tiếng Đức. Chính vì thế, Mai đã tìm hiểu hay chọn hình thức Aupair để kiếm thêm thu nhập. Mai được ở trong nhà người bản xứ để học thêm tiếp Đức, không mất tiền ăn ở mà còn được trả tiền nhằm trông trẻ, kèm bé học tiếng Anh, làm việc vặt trong gia đình. Công việc rất nhẹ nhàng và đơn giản. Đây là 1 trải nghiệm vô cùng thú vị, bạn sẽ thấy, kỹ năng nói tiếng Đức sẽ được cải thiện 1 cách rõ rệt và tiết kiệm được khá nhiều chi phí du học.

>> Xem thêm: Thông tin các trường khi du học Đức

Thích đi chơi đâu thì đi, lại còn được bao ăn ở miễn phí và lương cũng tạm nhằm ăn chơi sang chảnh rồi. Việc thứ ba là đi phụ làm neil cho một cửa hàng người Việt nhưng mà sẽ phải xa Berlin nên chỉ đến Berlin chơi được ngày cuối tuần thôi. Lương ở đây thì vô cùng cao đối với các bạn sinh viên, lại còn được nơi làm bao ăn ở nữa. 1 tháng lương của Thanh đủ chi tiêu cho 3 đến 4 tháng của một bạn sinh viên không việc làm ở thủ đô Berlin rồi. Chắc chắn Thanh sẽ tìm cho mình công việc phù hợp nhất.
 
Những câu hỏi thường gặp khi đi du học Đức
Những câu hỏi thường gặp khi đi du học Đức
 
4. Nếu muốn học Đại học công lập ở Đức thì có phải thi đầu vào không?
 
Đây là 1 trong các sự cố làm cho các sinh viên đau dầu khi quyết định du học tại Đức. Câu trả lời là có. Sinh viên Việt nếu như muốn học đại học công lập tại Đức nhất thiết phải phải trải qua kì thi Đại học tại đây. Kì thi được tổ chức vào tháng 9 và tháng sáu hằng năm. Còn nếu học sinh học ở các trường tư thục thì không cần phải thi kì thi Đại học mà chỉ cần làm bài kiểm tra của trường.

Tags: trung tâm ngoại ngữ phương nam, học tiếng đức ở tphcm, nên học tiếng đức ở đâu tphcm, trung tâm phương nam tiếng hàn, học tiếng đức ở phương nam education, trung tâm phương nam tiếng pháp, trung tâm dạy tiếng đức phương nam

Tin cùng chuyên mục

Sống ở Ba Lan Sống ở Ba Lan 25 tháng 11, 2020

Bình luận