Nói đến người Đức, hẳn bạn sẽ nghĩ ngay đến những người "quy tắc" vì rất đúng giờ, tỉ mỉ, dè dặt và không hài hước, việc bạn nghĩ chỉ đúng ở một mức độ nào đó... Tuy nhiên bạn đừng quá lo lắng vì phần lớn những người Đức sẽ sẵn sàng bỏ qua những sự phạm lỗi của người nước khác. Điều này không có nghĩa là bạn có thể bỏ qua một số điều nên và không nên làm để gây ấn tượng tốt ngay từ lần gặp đầu tiên.

Người tạo: nguyendinhnghieogiang - 25 tháng 11, 2020
Nước Đức nằm ở trung tâm của châu Âu, có khí hậu ôn hòa của Trung Âu và sự đa dạng của hệ động thực vật... Đức còn nổi tiếng bởi là đất nước có 120 nhà hát Opera, 350 nhà hát lớn, và là nơi sinh ra rất nhiều nhà soạn nhạc của thế giới như: Beethoven, S. Bach, Johannes Brahms,...

1. Bắt tay

Người Đức rất thích bắt tay và thường làm như vậy lúc gặp nhau và lúc chia tay. Việc bắt tay với từng người một khi bạn gặp gỡ một nhóm người cũng rất thông dụng.
 
Mang theo hoa để tặng nếu bạn được mời đến nhà người Đức
Mang theo hoa để tặng nếu bạn được mời đến nhà người Đức
 
2. Đúng giờ

Người Đức cực kỳ đúng giờ và chỉ cần bạn đến muộn chỉ một vài phút cũng có thể khiến họ khó chịu. Khi bạn có một cuộc hẹn hoặc gặp gỡ ai đó thì đừng đến muộn. Hãy đến sớm từ 5 đến 10 phút đối với những cuộc hẹn quan trọng và hãy gọi điện báo trước nếu bạn thật sự không thể đến đúng giờ.

3. Hoa
 
Hãy mang theo hoa để tặng nếu bạn được mời đến nhà người Đức nhân một dịp nào đó. Nếu hoa được bọc trong giấy gói, hãy nhớ mở lớp giấy gói ra ngay trước khi bạn bước vào nhà.

>> Xem thêm: Tìm hiểu nét văn hoá đặc trưng của người Đức

4. Rác

Người Đức rất ý thức về việc bảo vệ môi trường và luôn phân loại rác để thuận tiện cho việc tái chế. Nếu hàng xóm của bạn phát hiện thấy bạn không pah6n loại đồ thủy tinh hoặc giấy có thể tái chế mà bỏ vào thùng rác thông thường, mối quan hệ của bạn có thể trở nên không tốt trong một thời gian dài.

5. Gõ cửa

Người Đức thích tận hưởng sự yên tĩnh và riêng tư. Vì vậy họ thường đóng cửa phòng của mình, tuy nhiên họ vẫn sẽ vui vẻ đón tiếp nếu bạn gõ cửa. Khi vào một văn phòng nào đó, thường thì bạn sẽ gõ cửa trước và mở cửa bước vào ngay sau đó. Một cánh cửa đóng không có nghĩa là bạn không thể gõ cửa.
 
Những điều lưu ý khi du lịch tại Đức
Những điều lưu ý khi du lịch tại Đức
 
6. Gọi điện thoại

Đừng gọi điện thoại đến nhà người khác sau 10 giờ đêm trừ khi bạn đã hỏi ý kiến họ trước. Bạn sẽ không thể gặp được ai tại các văn phòng làm việc sau 5 giờ chiều từ thứ hai đến thứ năm và sau 4 giờ các buổi chiều ngày thứ sáu. Khi trả lời điện thoại, hãy tự giới thiệu mình bằng họ của bạn.

7. Dùng bữa

Nếu bạn vẫn chưa dùng bữa xong thì Để dao và nĩa chéo nhau trên đĩa ăn là một dấu hiệu cho người phục vụ biết. Khi bạn đã dùng xong thì đặt dao và nĩa ở bên phải song song với đĩa ăn là dấu hiệu để người phục vụ biết và họ có thể dọn đĩa của bạn.

8. Chỗ ngồi trong nhà hàng
 
Việc ngồi cùng bàn với người lạ khi nhà hàng đông khách là một việc rất bình thường và phổ biến ở Đức. Tuy nhiên trước khi ngồi vào bàn, hãy chỉ vào chỗ còn trống và hỏi xem đã có ai ngồi đó hay chưa. Bạn có thể chúc những người cùng bàn ăn ngon miệng nhưng đừng quá trông mong sẽ có những cuộc hội thoại tại bàn ăn. Khi bạn đứng dậy, đừng quên nói lời chào tạm biệt những người ngồi cùng bàn.
 
9. Nâng cốc

>> Xem thêm: Tổng hợp kinh nghiệm du lịch Đức từ A đến Z

Người Đức thường nâng ly và nói "Chúc sức khỏe" hoặc "Chúc vui vẻ" trước khi uống. Chủ tiệc sẽ là người nâng cốc trước. Tại các buổi ăn tối trang trọng, thường người ta sẽ nâng cốc và gật đầu nhẹ với những người khác. Tại một buổi tiệc tối hoặc bạn được mời trong nhà hàng, bạn không nên bắt đầu ăn hoặc uống trước khi tất cả mọi người nhận được phần thức ăn và đồ uống của mình.
 
Ở Đức không nên ăn trước khi mọi người đều có phần
Ở Đức không nên ăn trước khi mọi người đều có phần
 
10. Tiền boa

Theo thông lệ ở Đức, người bồi bàn sẽ nhận được từ 5% đến 10% tiền boa, hoặc bạn chỉ cần làm tròn các khoản tiền nhỏ hơn.

11. Uống rượu, bia

Bia và rượu thường có trong một bữa tối, thông thường các thức uống có cồn được dùng để mời khách. Tuy nhiên, nếu bạn không uống thì không sao cả. Khi một người Đức từ chối không uống thì không hẳn là họ ngại hay vì phép lịch sự, mà vì họ không muốn uống. Không nên cố mời người khác dùng bia, rượu khi họ đã từ chối và đừng gọi các thức uống có cồn cho họ. 

Tags: trung tâm ngoại ngữ phương nam, học tiếng đức ở tphcm, nên học tiếng đức ở đâu tphcm, trung tâm phương nam tiếng hàn, học tiếng đức ở phương nam education, trung tâm phương nam tiếng pháp, trung tâm dạy tiếng đức phương nam

Tin cùng chuyên mục

Bình luận