Đối với những người bị mất gốc, việc tìm được phương pháp học tiếng Đức hiệu quả trở nên có ý nghĩa sống còn. Bởi nó không chỉ giúp các em thấy an tâm mà còn sớm đạt được kết quả như ý mà không tốn quá nhiều thời gian và công sức.

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020
Để xác định được phương pháp học tiếng Đức hiệu quả cho người mất gốc cần phải căn cứ vào rất nhiều yếu tố. Cùng một cách thức nhưng mức độ phù hợp của mỗi người lại khác nhau. Hãy thực hiện những bước sau để chọn ra cho mình một phương pháp tối ưu nhất có thể nhé.

1. Xác định mục đích học tiếng Đức

Cùng là học tiếng Đức, nhưng mỗi người lại có một mục đích khác nhau, từ đi xin việc, du học đến du lịch, kết nối với những người ngoại quốc. Mỗi mục đích sẽ quyết định đến cách thức học khác nhau.
 
Mục đích học tiếng Đức
Mục đích học tiếng Đức

>>Xem thêm: Học tiếng Đức tại nhà bằng các phương pháp sau 

Một số ngành nghề chú trọng đến các kỹ năng đọc, viết nhiều hơn; số khác lại chỉ cần nghe nói và giao tiếp được là đủ. Hãy xác định cho mình 1 mục đích học tiếng Đức theo tiêu chí cụ thể và dài hạn. Từ đó, các em sẽ xây dựng được một kế hoạch xuyên suốt cho mình, chỉ tập trung vào nó và đạt được hiệu quả cao nhất có thể.

2. Học Nghe – Nói trước

Người ta thường chia bốn kỹ năng tiếng Đức hai nhóm sau:

- Đầu vào gồm Nghe và Đọc
- Đầu ra gồm Nói và Viết

Hãy hoàn thành tốt phần đầu vào rồi sau đó xử lý tiếp đầu ra. Khi mới bắt đầu học lại tiếng Đức, hãy chú trọng vào 2 phần là phát âm và từ vựng. Chỉ có nắm vững chúng, các em mới có thể nhận rõ mặt từ, nghe được và nói được. Đây là một lưu ý không thể bỏ qua nếu em muốn xây dựng được phương pháp học tiếng Đức hiệu quả cho mình. Vậy thì học theo cách nào đây?

Thứ nhất, để học phát âm, các em cần đi theo lộ trình từ các âm tiết đơn đến âm tiết đôi, học phát âm theo cặp. Sau đó tập trung vào các yếu tố cao hơn là Ngữ điệu, Giản âm, Nối âm, bật âm đuôi để phát âm của em giống với người bản ngữ. Khi học phát âm, hãy kết hợp nó với ngôn ngữ cơ thể để nhớ lâu hơn và phản xạ nhạy bén hơn khi gặp lại chúng sau này.
 
Luyện nghe, nói trước
Luyện nghe, nói trước

Thứ 2, để học từ vựng các em không nên học tràn lan mà phải học theo chủ đề để có thể liên hệ được từ vựng một cách dễ dàng. Tiếp theo, em nên học từ vựng theo cụm như “guten tag” thay vì chỉ học “guten” hoặc “tag”. Cũng giống như học phát âm, em có thể kết hợp việc học từ với body language và repeat (lặp từ) để nhớ thật lâu, hình thành phản xạ để mỗi khi phải sử dụng, em sẽ bật ra những từ này thật nhanh.

>>Xem thêm: Phương pháp học tiếng Đức hiệu quả P2

Bên cạnh đó, hãy nghe nhiều các kênh luyện nghe như ARD, BBC,VOA,... là một kênh rất phù hợp cho các bạn bị mất gốc tiếng Đức. Những bạn khá hơn có thể lựa chọn BBC để rèn luyện nhanh đạt được hiệu quả nhé.

Trò chuyện với bạn bè hay thầy cô,… bằng tiếng Đức và tốt hơn hết là tìm cách giao tiếp với người nước ngoài cũng là một cách cực hiệu quả. Các em cũng có thể đứng trước gương và thử nói chuyện với chính mình, về muôn vàn các chủ đề như thời tiết, trang phục, sức khỏe…

3. Học Đọc – Viết sau

Để Đọc – Viết các em cần học ngữ pháp tiếng Đức nhưng không nên quá quan trọng và áp lực vì nó. Học ngữ pháp có thể thực hiện qua nhiều cách. Truyền thống nhất là học thuộc công thức, áp dụng làm bài tập để nhớ. Cách khác là tăng cường đọc báo, xem tin tức hàng ngày trên các website tiếng Đức. Điều này không chỉ giúp em nâng cao vốn từ, dễ tiếp thu cấu trúc một cách tự nhiên mà còn nhận được nhiều tri thức, thông tin của nhân loại.
 
Học đọc viết tiếng Đức
Học đọc viết tiếng Đức

Sau đó kết hợp bằng việc viết, tóm tắt và nêu quan điểm/ ý kiến cá nhân của em về những thông tin vừa tiếp nhận. Việc này vừa giúp em ôn lại từ mới, lại còn kích thích phát triển tư duy tiếng Đức và nâng cao khả năng phản biện trong những đề tài luận sau này.

Ngoài ra cô cũng rất khuyến khích các em viết email, nhật ký, trò chuyện… thường xuyên và đều đặn bằng tiếng Đức. Bởi những yếu tố tưởng chừng rất nhỏ nhặt này lại rất quan trọng để các em có thể tự xây dựng phương pháp học tiếng Đức hiệu quả tại nhà.

Với mỗi học viên của chúng tôi giao tiếp, việc học tiếng Đức nói chung và tiếng Đức giao tiếp nói riêng không còn là áp lực mà trở nên rất thú vị và hấp dẫn. Bởi qua nhiều năm giảng dạy, cô đã mang đến cho các bạn đầy đủ tất cả các yếu tố cần thiết kể trên. Việc của các em bây giờ chỉ còn là chăm chỉ luyện tập thường xuyên theo những gì cô đã vạch sẵn.

Tags: trung tâm ngoại ngữ phương nam, học tiếng đức ở tphcm, nên học tiếng đức ở đâu tphcm, trung tâm phương nam tiếng hàn, học tiếng đức ở phương nam education, trung tâm phương nam tiếng pháp, trung tâm dạy tiếng đức phương nam

Tin cùng chuyên mục

Bình luận