Du học Đức là mong muốn của nhiều bạn trẻ bởi Đức là một trong những nước có chất lượng giáo dục hàng đầu trên thế giới. Nhưng trước khi muốn đi du học bạn phải học tiếng Đức cùng với các phương pháp học tiếng Đức hiệu quả thì việc đi du học Đức mới có cơ hội thành hiện thực.

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020
1. Bạn phải xác định mục tiêu học tiếng Đức giao tiếp của mình là gì ?

Một khi bạn đã quyết tâm học, bạn phải xác định được các mục tiêu của mình, tức là bạn phải trả lời được câu hỏi bạn học tiếng Đức để làm gì? Đây chính là bước đệm, là nền tảng đầu tiên để bạn chinh phục tiếng Đức giao tiếp. Chỉ khi thực hiện tốt bước đệm này, bạn mới có thể tiến đến các bước làm tiếp sau. Chính vì vậy bạn cần phải tìm ra cho mình những mục tiêu thiết thực hữu ích nhất cho mình khi học. 

Khóa học tiếng Đức để đi nước ngoài, đi du lịch hoặc tiếp xúc với những người nước ngoài, có thể mua bán trao đổi với người nước ngoài một cách được dễ dàng.

Học tiếng Đức để trao đổi công việc khi đi làm, cũng như làm tại các công ty liên doanh Đức với nước ngoài. Nhưng dù là mục đích nào đi chăng nữa thì bạn phải luôn xác định được mục tiêu học của mình? Như vậy, bạn mới thể biết được  học cái gì và nên học như thế nào. 
 
Học tiếng Đức để đi du học
Học tiếng Đức để đi du học
 
Ví dụ như, bạn có thể tìm một bộ phim hoạt hình, phim tiếng Đức có phụ đề sau đó thì bắt chước lại những câu nói của họ và tiếp hiểu xem hoàn cảnh giao tiếp tiếng Đức của họ là gì? Từ đó áp dụng vào hoàn cảnh giao tiếp hiện tại hoặc bạn nên tìm những đoạn văn tạo động lực, nội dung trong các đoạn văn có ý nghĩa mà bạn cảm thấy hứng thú học.

>>>Xem thêm: Bí kíp học tiếng Đức thành tài trong vòng 1 năm

2. Duy trì thói quen luyện tập tiếng Đức hàng ngày

Để bạn có thể tự tin giao tiếp tiếng Đức trong công việc tốt bạn đừng quên việc tạo cho mình thói quen duy trì luyện tập một cách hàng ngày, sẽ chẳng có ai thông minh đến mức có thể học một lần rồi nhớ chúng mãi, hầu như tất cả những người có thể giao tiếp tiếng Đức nổi tiếng ở Việt Nam thì để tạo nên sự thành công như ngày hôm nay không thể thiếu các yếu tố duy trì luyện tập hàng ngày. Bạn hãy nhớ rằng quá trình duy trì, khổ luyện chính là các bí quyết tạo nên sự thành công của học tiếng Đức giao tiếp trong công việc hàng ngày.
 
Duy trì thói quen luyện tập tiếng Đức hàng ngày
Duy trì thói quen luyện tập tiếng Đức hàng ngày
 
3. Kết hợp cả 2 kỹ năng nghe và nói 

Cách học tiếng Đức giao tiếp hiệu quả tức là rèn luyện kỹ năng nghe và nói, đây chính là 2 kỹ năng quan trọng trong đỉnh cao giao tiếp quốc tế hiện nay. Tuy nhiên, các kỹ năng này bạn phải được kết hợp chặt chẽ với nhau. Nếu 1 người chỉ có rèn luyện các kỹ năng nghe, thì nó chỉ tăng khả năng của bạn là hiểu người khác nói chứ không thể nói được các điều mà mình muốn đối đáp lại, hoặc ngược lại nếu một người chỉ có rèn luyện kỹ nói, thì quá trình trao đổi với những người khác sẽ rất khó khăn vì không nghe được họ nói, như vậy sẽ biết phải trả lời như thế nào là tốt nhất.

Chính vì vậy, để có thể giao tiếp tiếng Đức tốt thì bạn phải rèn luyện kết hợp cả 2 kỹ năng này, tốt nhất là hãy cố gắng để luyện tập tiếng Đức giao tiếp với người thật, tốt nhất là với người bản xứ, hoặc những người giỏi tiếng Đức hơn bạn, hoặc cùng lắm thì với bạn bè cũng được. Đừng tập nói và nghe một mình.

4. Bạn hãy học ngữ cảnh trước tiên và học từ vựng sau

Thông thường có các bạn luôn đặt ra các mục tiêu cho mình là một ngày phải học thuộc từ 15-20 từ mới và ngày mai lại quên ngay. Hoặc là bằng các cách học một từ nào đó, ví dụ học từ “hallo” thì liệt kê ra tất cả các cách sử dụng của từ đó. Học như vậy đến khi giao tiếp bạn phải “tìm kiếm” tất cả những từ mà mình đã học và lắp ghép lại từng câu từ với nhau và xem xét nó có thể dùng trong trường hợp này. Bạn sẽ nói lập bập, ngắt quảng và chỉ sau một lúc là sẽ rất bối rối.

Thay vào đó, bạn hãy học những "ngữ cảnh" và các từ, cụm từ gắn với các ngữ cảnh đó. Khi gặp tình huống tương tự bạn đã có sẵn tiếng Đức phù hợp để "bật" ngay ra rồi, thay vì phải suy nghĩ lâu.
 
Học tiếng Đức giao tiếp hiệu quả nhất
Học tiếng Đức giao tiếp hiệu quả nhất
 
>>Xem thêm: Chia sẻ cách học tiếng Đức hiệu quả 

5. Học tiếng Đức giao tiếp không chỉ để biết mà phải được vận dụng vào thực tế


Nếu như bạn quan niệm học cho xong, cho biết thì đó là một quan niệm sai lầm và nó chẳng mang lại cho bạn kết quả gì đâu. Bạn phải biết cách vận dụng chúng vào hoàn cảnh giao tiếp hàng ngày. Tại sao? Như bạn đã biết chỉ cần 3000 từ vựng tiếng Đức cơ bản là có thể nói tiếng Đức dễ dàng, nhưng trên thực tế đó có nhiều bạn có rất nhiều vốn các từ vựng, thậm chí lên đến 3000 – 5000 từ nhưng vẫn không thể giao tiếp thứ tiếng mình học, lý do là các bạn chỉ học để đó và không bao giờ áp dụng vào thực tế.

Vì thế vấn đề đây không phải là học nhiều mà là hãy sử dụng được tất cả những gì mà bạn đã học. Thay vì dành nhiều thời gian học các từ mới và các mẫu câu mới hãy chăm chỉ luyện tập hàng ngày để sử dụng nhuần nhuyễn chúng và linh hoạt vốn từ đang có của bạn trước đã.

Tags: trung tâm ngoại ngữ phương nam, học tiếng đức ở tphcm, nên học tiếng đức ở đâu tphcm, trung tâm phương nam tiếng hàn, học tiếng đức ở phương nam education, trung tâm phương nam tiếng pháp, trung tâm dạy tiếng đức phương nam

Tin cùng chuyên mục

Bình luận