• slider
  • slider

Tự học tiếng Pháp hiệu quả với nhiều thông tin thú vị

Tự học tiếng Pháp hiệu quả là công việc bắt buộc cho mỗi người đang có ý định hoàn thành những mục tiêu trong tương lai như đi du học, đi du lịch hay chỉ để nghiên cứu và tìm hiểu về nền văn hóa Pháp tươi đẹp.
Tự học tiếng Pháp là một chặn đường dài, cần siêng năng và chăm chỉ luôn chịu khó và không ngừng tìm tòi học hỏi.

Học tiếng Pháp cần đam mê, không chỉ là học mà còn để hiểu hơn về đặc trưng ngôn ngữ và văn hóa Pháp, vì thế để công việc tự học tiếng Pháp hiệu quả cần biết rõ và hiểu một cách rõ ràng về đặc trưng của ngôn ngữ để việc học hiệu quả.

Xem thêm: http://tiengducvinh.com/details/hoc-tieng-phap-nhu-the-nao-de-dat-hieu-qua-nhu-mong-doi.html

Học tiếng Pháp không chỉ cần đam mê mà còn đòi hỏi sự chăm chỉ và chịu khó, đến với tiếng Pháp cũng giống như nhiều thứ ngôn ngữ khác trên thế giới người học cần nắm bắt được những đặc điểm cơ bản để có thể học tiếng Pháp hiệu quả.
 

1. Những nét đặc trưng của tiếng Pháp

 
Tiếng Pháp là loại ngôn ngữ phổ biến sau tiếng Anh trên thế giới, trong đó một số lượng lớn từ vựng được tạo từ một từ gốc (thân từ) và thay đổi bằng cách thêm các phụ tố. Ví dụ điển hình cho hiện tượng này là: Bonsoir (Xin chào vào buổi tối) bao gồm chữ "bon" (tốt) và "soir" (ban đêm).

Ngoài ra cách phát âm tiếng Pháp tương đối đơn giản nhiều khi gần gũi đối với người Việt Nam vì 70% hệ thống bảng chữ cái của hai ngôn ngữ này tương tự nhau và tiếng Việt cũng mượn một số lượng lớn từ vựng từ tiếng Pháp. Học tiếng Pháp một cách bài bản, học viên có thể biết được mức độ phong phú và chuẩn mực chính xác của nó trong khi sử dụng (trong tiếng Pháp khi học có tới 12 cách khác nhau để thể hiện một hành động theo thời gian).

Vẻ đẹp của tiếng Pháp còn được thể hiện uyển chuyển qua cách phát âm và cách viết của một số từ (ví dụ: ông « Monsieur » được phát âm Mơ-xiơ hay sửa đổi “à le” trở thành “au”). Đó là lý do người học tiếng Pháp lâu năm thường nghiên cứu rõ ràng trong các lĩnh vực khoa học, triết học, ngoại giao và thơ hoặc bài hát.
 

2. Tiếng Pháp sống trong nền văn hóa Việt 

 
Tiếng Việt là ngôn ngữ duy nhất và khó nhất trong hệ thống ngôn ngữ viết bằng chữ Latin, có nhiều từ có nguồn gốc tiếng Pháp (hơn 1000 từ) điển hình trong các lĩnh vực xây dựng, máy móc, quần áo, thực phẩm và khoa học đời sống hàng ngày. Có thể xem đây là lợi thế cua rngười Việt khi học tiếng Pháp so với các nước châu Á khác và giao lưu với Cộng đồng các nước nói tiếng Pháp (80 quốc gia trên thế giới đại diện cho 900 triệu người). Cũng giống như các quốc gia của Cộng đồng Pháp ngữ, văn hóa Pháp cũng đi vào vào văn hóa Việt Nam một cách tự nhiên nhất tạo nên những con người và hiện tượng bất ngờ (theo thống kê gần nhất là vào đầu thế kỷ 20, nhân sĩ, trí thức và nghệ sĩ lớn của Việt Nam chịu ảnh hưởng lớn từ văn hóa và ngôn ngữ Pháp).
 
Van hoa Phap di sau vao nan van hoa Viet Nam
Văn hóa Pháp đi sâu vào nền văn hóa Việt Nam
 

3. Học Tiếng Pháp hay tiếng Anh?

 
Theo ước tính rằng 2/3 số vốn từ vựng của tiếng Anh xuất phát từ tiếng Pháp. Do vậy, việc học tiếng Pháp từ sớm có thể làm nền tảng tạo điều kiện để học tiếng Anh cũng như các ngôn ngữ Latin (tiếng Ý, tiếng Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha …) một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Theo ý kiến của đa số phụ huynh có con đang tham gia các lớp song ngữ tiếng Pháp, việc học tiếng Pháp giúp caon cái họ cảm thấy tự tin và cởi mở hơn trong học tập, sáng tạo trong suy nghĩ, tư duy từ đó đạt kết quả học tập tốt hơn trong học tập cũng như rèn luyện được tính kiên trì và chăm chỉ. Vì thế có thể nói học tiếng Pháp cách thức tiếp cận ngôn ngữ hiệu quả giúp ích cho sự phát triển năng lực của mỗi cá nhân.

Vậy thời gian nào các bậc phụ huynh nên cho con đi học tiếng Pháp, học tiếng Pháp càng sớm càng tốt, tốt nhất nên bắt đầu học tiếng Pháp từ bậc tiểu học bởi vì nó là một ngôn ngữ phức tạp và nên bắt đầu học sớm nhất có thể đồng thời làm nền tảng để học tiếng Anh tốt hơn, sau đó các bạn có thể học thêm tiếng Anh ở các bậc học cao hơn để nâng cao khả năng trong giao tiếp trong môi trường quốc tế hay trong công cuộc học vấn du học sau này. Ngày nay việc biết nhiều hơn một ngoai ngữ thì học thêm tiếng Pháp sẽ là một lợi thế một lợi thế hơn so với những ai chỉ biết tiếng Anh.
 

3. Tiếng Pháp, ngôn ngữ quốc tế trong tương lai

 
Theo bảng xếp hạng của Georges Werber chỉ ra rằng tiếng Pháp là ngôn ngữ có ảnh hưởng lớn thứ hai thế giới sau tiếng Anh. Ngôn ngữ và văn hóa Pháp được phổ biến rộng rãi trên năm châu lục và có nhiều từ tiếng Pháp xuất hiện trong hệ thống từ vựng của các quốc gia khác.

Theo thống kê, tiếng Pháp sẽ là thứ tiếng được nói nhiều nhất trên thế giới vào năm 2050 một lí do đó là vì dân số của các nước nói tiếng Pháp không ngừng gia tăng. Vì vậy, hãy học tiếng Pháp ngay từ bây giờ để có thể nắm giữ được những lợi ích lớn từ những thay đổi kinh tế trong tương lai toàn cầu.
 
hoc tieng Phap di du lich Phap nhieu thu vi
Học tiếng Pháp đi du lịch Pháp nhiều thú vị-Sông Seine
 

4. Việt Nam và Cộng đồng Quốc tế Pháp ngữ

 
Hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng Quốc tế Pháp (OIF) ngữ lần thứ 7 được tổ chức tại Hà Nội vào năm 1997 đây là sự kiện quan trọng đánh dấu bước phát triển của Cộng đồng các quốc gia nói tiếng Pháp thông qua việc bổ nhiệm Tổng thư ký đầu tiên của tổ chức này.

Hiện nay, OIF có đến 5 văn phòng khu vực, trong đó có một văn phòng ở Hà Nội là đại diện cho khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Theo ước tính có 600.000 người nói tiếng Pháp tại Việt Nam. Việt nam là quốc gia thứ 8 trên thế giới có số lượng người sử dụng tiếng Pháp nhiều, trong khi tiếng Pháp không phải là một gôn ngữ chính thức tại Việt nam. Ngoài ra trong hệ thống ngôn ngữ tiếng Việt có rất nhiều từ bắt nguồn gốc Pháp (ví dụ sơ-mi, súp-lơ, bê tông, ôtô, ga-lăng, xe buýt, Ca-vet xe...) đây là lợi thế để học viên  tiếp thu nhanh hơn ngôn ngữ này.
 

5. Hiểu về văn hóa Pháp từ đó lựa chọn cho mình những phương pháp để học tốt tiếng Pháp.

 
Có nhiều phương pháp để hoc tieng Phap hieu qua, tuy nhiên cần đòi hỏi ở người học một tinh thần trách nhiệm và quyết tâm cao độ. Sau đây là ví dụ để bạn có thể lựa chọn cho mình được một phương pháp học thích hợp.

Về kỹ năng đọc bài, để giúp cho việc đọc những bài bằng tiếng Pháp nhanh và hiểu được ý chính cần thường xuyên rèn luyện với phương pháp “mưa dầm thấm đất”. Tức là người học cần phải đọc thường xuyên, đọc đa dạng chủ đề, song song với việc đọc cần rèn luyện kỹ năng tra từ khóa và câu chủ đề, bời vì trong bất kì một bài đọc nào đều chứa ý chính của mỗi đoạn bát buộc người đọc phải tìm ra. Khi đọc nên dựa trên những giới hạn thời gian để kiểm tra từ đó thử thách bản thân.
 
Hoc tieng Phap can co phuong phap thich hop
Học tiếng Pháp cần có phương pháp học thích hợp mới tiến bộ nhanh
 
Đọc mọi thứ từ những biển quảng cáo ngoài đường, tờ bướm, những bài báo thường ngày, hay những cuộc hội thoại ngắn hoặc dài. Đọc nhanh và nắm ý nghĩa từ khóa, có thể xuất hiện những từ mà bản thân không biết thì đừng tra từ điển vội hãy bỏ qua và đọc tiếp. Như vậy vừa có giới hạn thời gian vừa rèn luyện được kỹ năng tìm ý.

Về kỹ năng viết. Không có cách nào giúp cho người học tiếng Pháp hoặc bất kì một thứ tiếng nào có thể viết tiến bộ bằng cách thường xuyên viết. Việc nói, đọc và bắt đầu cầm bút viết là cả một quãng đường dài. Đừng nghĩ rằng khi bạn đã nói giỏi, nghe giỏi thì có thể viết giỏi, có những từ vựng hay mẫu câu mà bình thường chúng ta có thể đọc nhuần nhuyễn tuy nhiên khi đặt bút viết đôi khi người học lại quên mất mặt chữ hoặc một điểm ngữ pháp nào đó, điều đó tạo nên sự lúng túng khi viết. Hãy viết thường xuyên và liên tục, viết từng từ vựng và mẫu câu ngắn để học mặt chữ, rồi tiến tới phần đặt câu và viết đoạn dài phân tích hay mô tả.

Một cách nữa để tập viết hay đó là học thuộc luôn những mẫu câu hay, độc đáo mà bản thân không thể tự nghĩ ra được. Học thuộc để viết cũng là một phương pháp hiệu quả. Có thể giỏi nghe, nói, đọc tuy nhiên đa số người học đều sợ viết, vì yếu tố viết là sự kết tinh của 3 nền tảng ban đầu.
 
Tags: trung tâm ngoại ngữ phương nam, học tiếng đức ở tphcm, nên học tiếng đức ở đâu tphcm, trung tâm phương nam tiếng hàn, học tiếng đức ở phương nam education, trung tâm phương nam tiếng pháp, trung tâm dạy tiếng đức phương nam
 

Đăng nhập để post bài

Quảng cáo


Học tiếng đức