• slider

Du hoc Đức với ngành học kiến trúc sư

Bài viết dưới đây, tiengducvinh xin chia sẽ với các bạn nào đang quan tâm về ngành học kiến trúc sư công trình - một ngành học với nhiều cơ hội và triển vọng.
Kiến trúc sư công trình là ngành học đào tạo về kiến trúc sư. Nội dung của ngành học này rất rộng, bao gồm các môn học về kinh tế, khoa học kỹ thuật, luật đến nghệ thuật và lịch sử hay xã hội học. Tuy đây là ngành học khó và đòi hỏi cao nhưng nó cũng có nhiều thú vị nên được nhiều bạn trẻ ưa thích.

Tại Đức, bạn có thể học ngành kiến trúc công trình ở các trường Đại học kỹ thuật Tổng hợp (Uni) và trường Đại học Khoa học ứng dụng (FH), ngoài ra có một số trường Đại học tổng hợp và Đại học Nghệ thuật cũng có đào tạo ngành học này. Các trường đào tạo ngành học kiến trúc tốt ở Đức: Các trường Đại học kỹ thuật tổng hợp hàng đầu TU9, Universität Weimar, BTU Cottbus, MSA Münster… Hình thức đào tạo: Diploma, Bachelor hoặc Master.

Mặc dù, hầu hết các trường đã đổi chương trình đào tạo ngành kiến trúc kiểu truyền thống là Diploma sang Bachelor (6 kỳ) và Master (4 kỳ) thì còn nhiều trường Đại học khác vẫn giữ hình thức truyền thống (10-11 kỳ) như TU Dresden, Bauhaus Universität Weimar.
 
du-hoc-duc-nganh-kien-truc
Du học Đức ngành kiến trúc
 
Những điều kiện đăng ký nhập học

Mỗi trường ĐH sẽ đưa ra những điều kiện khác nhau cho sinh viên muốn theo học ngành kiến trúc, nhưng hầu hết các trường đều đưa ra các yêu cầu cơ bản sau:

Numerus Clasus: Điểm tối thiểu để vào học tại trường, là điểm trung bình cộng số điểm tốt nghiệp phổ thông với điểm thi Feststellungsprüfung để được uni assist tính làm điểm xét. Số điểm trung bình này này nên rơi vào khoảng 2,5 trở lên để có nhiều cơ hội nhận Zulassung hơn.
Eignungstest: Bài kiểm tra chung về kiến thức tự nhiên, khoa học kỹ thuật hoặc thực hiện một yêu cầu thiết kế cơ bản
Portfolio Mappe: Bản vẽ cá nhân thể hiện khả năng hội họa và tư duy nghệ thuật (thường không có yêu cầu cụ thể gì, bạn có thể vẽ các bạn phối cảnh các công trình mà bạn yêu thích, tĩnh vật, phong cảnh,...).
Phỏng vấn: Ngoài ra nhiều trường còn đòi hỏi giấy chứng nhận thực tập (Vorpraktikum) tại một văn phòng kiến trúc hoặc xưởng thủ công, xây dựng, mỹ thuật mà bạn phải có được khi nộp đơn xin học hoặc trước khi làm đồ án tốt nghiệp.

Học kiến trúc tại một trường Đại học tại Đức

Ngay từ khi bắt đầu học kỳ đầu tiên, các bạn sinh viên đã phải làm quen với một lịch học dày đặc trong tuần với khoảng 6 môn học khác nhau. Đặc biệt trong các môn đồ án (Entwerfen) và những môn học chính, sinh viên phải nộp bài và hoàn thành liên tục, cũng như là làm bài thuyết trình dưới sự phê bình của các giáo sư. Kỹ năng lý luận giải thích, thuyết trình là một phần rất quan trọng trong ngành học kiến trúc mà bạn cần phải hoàn thiện trong quá trình học tập, đối với các sinh viên Việt Nam thì kỹ năng này quả thật yếu hơn so với các bạn sinh viên người Đức rất nhiều.

Trước khi chuẩn bị bắt đầu học tại trường hoặc đang trong quá trình học, các bạn nên tìm đọc nhiều tạp chí, từ điển, sách liên quan đến ngành học để trang bị vững về mặt từ vựng thêm cho bản thân mình, những từ mà bạn không được học trong quá trình học lớp dự bị tại Studienkolleg hoặc quá trình học tiếng.

>> Xem thêm:  Du học đức và các kỹ năng cần phải có 

Về Studienkolleg

Học T-Kurs bao gồm 5 môn học: Toán, Lý, Hóa, Tiếng Đức, Tin Học.
Khó khăn: Tuy đây là ngành học về kỹ thuật nhưng khi bắt đầu học ngành học bao gồm học cả những môn như lịch sử, xã hội, kinh tế học, những môn mà bạn chưa từng được làm quen từ khi học Studienkolleg như khi các bạn học W-Kurs hoặc G-Kurs, cho nên các bạn tự trang bị cho mình nhiều từ vựng chuyên ngành bằng cách đọc nhiều sách, báo về kiến trúc xây dựng.

Cơ hội thực tập

Ngay từ khi bạn nhập học hay chuẩn bị tốt nghiệp, bạn được yêu cầu thực tập tại các văn phòng kiến trúc để học hỏi, điều này rất có ích cho bạn xin việc sau này. Bạn có thể tìm đến các văn phòng kiến trúc hoặc trang web của khoa để có thể tìm thấy công việc thực tập, bạn có thể xin thực tập tài văn phòng bên ngoài hoặc văn phòng của những giáo sư trong trường. Các văn phòng có thể cần sinh viên giúp việc ngắn hạn hoặc dài hạn, ví dụ như các thi thiết kế kiến trúc.
 
du hoc Duc nganh kien truc su
Cơ hội có việc làm đầu tiên ngay khi kết thúc thực tập ngành kiến trúc sư

>> Xem thêm: Bảo hiểm y tế dành cho du học sinh Đức

Cơ hội việc làm

Những văn phòng thực tập trở thành một địa điểm quan trọng, vì nơi đó có thể giúp bạn tìm thấy công việc đầu tiên sau khi tốt nghiệp. Tuy nhiên, với sự cạnh tranh lớn và thực trạng không có nhu cầu nhiều trong tuyển dụng kiến trúc sư, nên cơ hội để kiến trúc sư mới ra trường tìm được một là khó kể cả người Đức. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, có khá nhiều công ty xây dựng và văn phòng kiến trúc của Đức có nhiều dự án ở các quốc giá đang phát triển như Nam Mỹ và châu Á. Trong đó, tại Việt Nam đang mở ra nhiều cơ hội cho các sinh viên được đào tạo kiến trúc tại Đức hơn.

Đức được biết đến với nền kinh tế lớn nhất châu Âu, lớn thứ tư Thế giới. Chính điều này góp phần giúp cứu trợ những nước trong khu vực.

Sau khi tốt nghiệp, cơ hội để sinh viên ở lại Đức làm việc là không phải quá khó bởi vì Đức là một trong các quốc gia có tỉ lệ thất nghiệp thấp nhất Châu Âu với nhiều công việc sẵn có thuộc tất cả mọi lĩnh vực. 

Sau khi tốt nghiệp sinh viên có rất nhiều cơ hội ở lại làm việc tại Đức và chính phủ tạo điều kiện gia hạn visa cho sinh viên. Đức có một thị trường việc làm sôi động, hiện nay có đến 500 Công ty lớn nhất thế giới có mặt ở Đức trong tổng số 45.000 công ty nước ngoài.

Mức lương thì tùy thuộc vào việc sinh viên sống ở khu vực nào trên nước Đức. Sinh viên mới tốt nghiệp ra trường có việc làm chính thức ở Đức thì mức lương từ khoảng 2.000-3.000 EUR/ tháng. Còn đối với người có kinh nghiệm khoảng từ 4-5 năm với trình độ cao, mức lương sẽ khoảng 4.000-5.000 EUR/ tháng hoặc có thể cao hơn.

Nguồn internet!

 

Chúc các bạn thành công.

Đăng nhập để post bài

Quảng cáo


Bột thông cống giá rẻ tại TPHCM
hut ham cau
thong cau nghet
Thông cống nghẹt
Học tiếng đức