• slider

Việc làm thêm khi du học Đức

Du học Đức dù không tốn học phí nhưng để trang trải cho chi phí sinh hoạt cá nhân, thì các du học sinh thường lựa chọn công việc làm thêm.

Tìm việc làm thêm khi du học Đức có khó không?


Cũng như phần lớn các sinh viên đang sống và học tập tại nước ngoài, du học Đức dù không tốn chi phí nhưng các du học sinh vẫn phải đi làm thêm ngoài giờ để trang trải cho cuộc sống, đồng thời tìm cơ hội trau dồi thêm vốn ngoại ngữ và kỹ năng mềm của mình. Để làm thêm tại Đức cần có giấy phép của Sở Lao động và Sở Ngoại kiều. Nhưng nếu là sinh viên đang theo học tại  các trường đại học thì sẽ không cần giấy phép này với điều kiện sinh viên không được làm thêm quá 120 ngày/năm (nếu làm cả ngày) và 240 buổi/năm (nếu làm nửa ngày).
 
Đa số sinh viên khi du học Đức đều lựa chọn đi làm thêm để kiếm thêm thu nhập trang trải cho  chi phí sinh hoạt
Đa số sinh viên khi du học Đức đều lựa chọn đi làm thêm để kiếm thêm thu nhập trang trải cho 
chi phí sinh hoạt (Ảnh: Wheniwork)

Thường khi mới sang Đức, bạn không nên đi làm thêm ngay, mà nên tập trung vào học tiếng Đức cho giỏi, đồng thời làm quen với cuộc sống mới. Từ năm thứ hai trở đi thì bạn có thể tìm một công việc lao động phổ thông: bồi bàn ở các quán cafe, bán hàng siêu thị, giữ trẻ,...với mức thu nhập khoảng 5-6 Euro/h. Với những công việc này bạn sẽ có nhiều cơ hội để rèn luyện kỹ năng giao tiếp tiếng Đức của mình.

>>>>  10 lưu ý khi du học Đức

Khi tiếng Đức của bạn tốt hơn, các bạn có thể tìm kiếm một công việc yêu cầu trình độ cao hơn: trợ lí tại các văn phòng khoa, làm việc ở thư viện, chăm sóc trang web, trợ giúp các dự án,...với thu nhập từ 8.5-10 Euro/h.

Mức thu nhập hằng tháng bạn kiếm được khi đi làm thêm còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, không chỉ phụ thuộc vào kiến thức và năng lực của bạn, còn phụ thuộc vào khu vực sống và học tập, phụ thuộc vào doanh nghiệp, công ty nơi bạn làm thêm. Nếu bạn làm nhân viên thu ngân trong siêu thị hoặc trong một cửa hàng thức ăn nhanh, bạn có thể kiếm được khoảng 5-6 Euro/h, thậm chí là 10 Euro/h khi bạn làm công việc văn phòng.

Chính phủ Đức cho phép sinh viên làm thêm 90 ngày/năm (nếu làm cả ngày) hoặc 180 ngày/năm (nếu làm nửa ngày). Khi trong thời gian đi học, bạn sẽ làm việc tối đa khoảng 20 giờ/tuần. Còn trong kỳ nghỉ bạn có thể thoải mái làm thêm theo ý muốn, nên chính phủ Đức thường khuyến khích các sinh viên nên làm thêm vào các kỳ nghỉ. Để tìm việc làm thêm khi du học Đức, các du học sinh thường tự tìm việc thông qua người quen hoặc tìm thông tin việc làm thông qua các website: www.jobs3000.net/start.php hay www.make-it-in-germany.vn... 

Chi phí du học Đức
Chi phí du học Đức

Bên cạnh đó mức thuế thu nhập cá nhân tại Đức khá cao, nhưng đối với những bạn có mức thu nhập trong khoảng 400-450 Euro/tháng thì bạn sẽ được miễn. Và bạn cũng nên lưu ý đối với làm thêm khi du học Đức, luật lao động đối với những sinh viên quốc tế rất nghiêm ngặt, bạn có thể bị trục xuất về nước nếu vi phạm luật của họ. 
 
Điều bạn nhận được từ những công việc làm thêm
 
Đi làm thêm không chỉ đơn giản là kiếm tiền để giúp bố mẹ giảm bớt gánh nặng về chi phí du học Đức. Đó còn là môi trường giúp bạn tích lũy kinh nghiệm, va chạm với cuộc sống để trưởng thành hơn, mạnh mẽ và sâu sắc hơn. Bạn sẽ hiểu được giá trị của đồng tiền khi tự tay làm ra nó, biết cách tiết kiệm và biết tự quản lý tài chính cá nhân của mình.
Khi đi làm thêm, va chạm với cuộc sống bạn sẽ nhận ra rằng cuộc đời vốn không chỉ là màu hồng. Nhưng nhờ những va chạm, những khó khăn đó mà bạn sẽ có cơ hội quen biết được với nhiều người, tiếp xúc với nhiều nền văn hóa. Bạn không chỉ được nâng cao trình độ vốn tiếng Đức mà còn trau dồi thêm được những kiến thức mới lạ, cách tư duy logic và những kinh nghiệm cuộc sống như: bí quyết nấu ăn, cách chăm trẻ, cách gói quà xinh xắn, cách làm bánh ngon,...

Trên hết dù làm thêm rất cần thiết, nhưng đừng quên sắp xếp thời gian biểu hợp lý, để cân bằng giữa công việc lẫn học tập nhé. Chúc các bạn sẽ tìm được một công việc như ý!

 

Đăng nhập để post bài

Quảng cáo


Bột thông cống giá rẻ tại TPHCM
hut ham cau
thong cau nghet
Thông cống nghẹt
Học tiếng đức